Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Nhận ra món ăn nhiều muối để tránh mặn

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người Việt chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào thực phẩm trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%). Muối cũng có trong thực phẩm chế biến sẵn (gần 12%) và món ăn tự nhiên. Bột canh và nước mắm là hai nguồn chính bồi bổ muối hàng ngày. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành từng ngày chỉ khoảng 5 g. Tuy nhiên, điều tra mới đây của Bộ Y tế cho thấy, người dân nước ta tiêu thụ đến 9,4 g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo. Nhiều người không biết rằng mình đang ăn quá nhiều muối. 70% trong số gần 4.000 người được hỏi cho biết ăn lượng muối vừa phải, gần 14% cho rằng dùng ít hoặc rất ít, 10% luôn luôn hoặc thường xuyên ăn món ăn chế biến sẵn có nhiều muối. Tỷ lệ này ở phái mạnh cao hơn nữ. 

Đọc thêm: thuốc bổ não cho người bị tai biến

Muối có rất nhiều trong các loại thức ăn chế biến sẵn. Ảnh: NHS.

Nhiều người quan niệm muối đơn thuần là muối hạt, muối tinh, bột canh mà không để ý nó xuất hiện trong gia vị hay món ăn từng ngày. Các thực phẩm truyền thống cũng chứa rất nhiều muối như cà muối, dưa muối, kim chi, cá muối, thịt muối. Muối cũng có nhiều trong đồ ăn vặt như bim bim, bánh mặn, thức ăn sẵn gồm thịt hộp, pho mát, giăm bông, mì tôm, xúc xích ruốc, mắm tép chưng thịt; đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza...

Xem thêm: mua glucosamine ở hà nội

Ăn nhiều muối cộng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, uống rượu bia… là thành phần nguy cơ khiến bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. WHO cho rằng tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp và nguy cơ gặp bệnh tim mạch, đột quỵ.

Đọc thêm: youtheory collagen type 1 2 3

Từng có thời kỳ chịu gánh nặng nghiêm trọng do nhiều người bị đột quỵ não, Nhật Bản đưa ra quyết sách giáo dục người dân giảm ăn mặn. Trước đây, trung bình người dân nước này tiêu thụ đến 14 g muối một ngày, nay còn 9 g. Mục tiêu trong thời gian tới mỗi người ăn 8 g muối một ngày. 

nước ta cũng đặt mục tiêu giảm lượng tiêu thụ muối hằng ngày cho một người còn 7 g vào năm 2025. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên rèn cho con thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ. Với người có thói quen ăn mặn, bà nội trợ khi nấu ăn nên thực hiện theo nguyên tắc giảm muối dần dần, ví dụ khi nêm nếm món ăn thay vì thói quen cho một thìa thì nay chỉ nêm nửa thìa muối.

Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những giải pháp rất không khó như:

- Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.

- Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thực phẩm khi nấu nướng. Tối đa không quá một phần năm thìa cà phê muối cho bữa ăn của một người hàng ngày.

- Hạn chế tin dùng các sản phẩm có lượng muối cao như khoai tây chiên...

Phương Trang

Theo: collagen aec phap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét