Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Garakei là gì? Tại sao người Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?

Trong một thế giới đang phát cuồng lên bởi một số cuộc chiến công nghệ, nhất là trong lĩnh vực smartphone, thì đâu đó ở nước Nhật Bản vẫn tồn tại một thú chơi - một nền văn hóa có tên điện thoại nắp gập.
Garakei là gì? Vì sao người Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Garakei là gì? Chỉ dễ làm là một thú chơi điện thoại nắp gập đã hiện diện từ rất lâu và tồn tại mãi đến nay của người Nhật.

đất nước mặt trời mọc từng là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển trong công nghệ. Rất lâu trước khi smartphone ra mắt, một số chiếc điện thoại nước Nhật đã có biện pháp lướt web.

Ở thời điểm người nước Nhật chơi game, lướt web, thậm chí xem truyền hình trên một số chiếc di động nắp gập, người dùng tại Mỹ và các nước khác vẫn chủ yếu tin dùng điện thoại để gọi điện và nhắn tin.

Garakei là gì? Vì sao người nước Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Điện thoại nắp gập vẫn đang được bán rất phổ biến tại Nhật

Nếu đã từng một lần đến với đất nước Nhật hay không phức tạp xem các bộ phim của Nhật Bản, chúng ta sẽ cảm thấy rằng người dân nơi đây vẫn rất ưa chuộng điện thoại nắp gập. Thậm chí, tại Nhật, điện thoại nắp gập còn trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được gọi là: garakei.

Xem thêm: bán sim 1969

Trong đó, gara-kei là viết tắt của Galapagos keitai. Keitai có nghĩa là chiếc điện thoại, còn Galapagos là nhằm ám chỉ sự biệt lập, hệt như hòn đảo Galapagos, vì quá biệt lập mà cuối cùng đã phát triển hệ sinh vật khác hẳn với một số giống loài trên địa cầu.

Theo thống kê từ Asahi Shimbun, số lượng điện thoại phổ thông (garakei) bán ra tại nước Nhật Bản năm 2014 tăng 5,8% so với năm 2013, đạt mức 10,58 triệu máy. Một con số cực lớn và vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Bởi thế nhiều người nói vui rằng: 'Đừng tìm cách khoe mẽ chiếc smartphone của bạn ở nước Nhật, hoặc chúng mình sẽ là trò cười cho dân bản xứ'.

Vì sao lại được ưa chuộng?

Điện thoại nắp gập tại Nhật Bản cũng rất khác biệt so với một số gì người ta thường biết đến. Chúng vẫn được phát triển không ngừng nghỉ, mặc dù chậm hơn smartphone. Nhà mạng Nhật Bản liên tục ra mắt khoảng 1 đến 2 model mới mỗi năm với hàng loạt cải tiến.

Không phải như chúng ta biết điện thoại nắp gập chỉ có các có chức năng nghe gọi, ở nước Nhật Bản loại này phát triển cực kì mạnh với các có chức năng đa dạng, có khi còn hơn cả smartphone.

Bạn nên đọc: sim dep 1968

Mỗi model được chăm chút kỹ lưỡng từ ngoại hình cho tới có chức năng. Kiểu dáng cũng cực kì độc đáo và sáng tạo, chúng mình sẽ không đụng hàng với bất kì các model khác khi ra mắt.

Garakei là gì? Vì sao người nước Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại khiến người dùng không thấy được nhàm chán

Bên cạnh ngoại hình độc đáo, phần mềm cũng được chú trọng sao cho trải nghiệm của chính mình tốt hơn. Các trách nhiệm được phát triển không ngừng nghỉ như trên smartphone, thậm chí ở những mẫy mới ra mắt gần đây còn hơn cả smartphone.

Một chiếc điện thoại nắp gập với 2 màn hình cảm ứng, chạy Android, có camera sau và cả camera selfie với đầy đủ các kết nối wifi, bluetooth như trên smarphone thì ngại gì mà không thường xuyên sử dụng, thay vì smartphone có giá cao hơn nhiều?

Người đất nước mặt trời mọc rất ít muốn sửa đổi khi họ đã có cái đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Vì đã quen với việc thao tác trên các điện thoại nắp gập, việc chuyển qua thường xuyên dùng smartphone thực sự rất mới mẻ và tốn thời gian nghiên cứu.

Đọc thêm: sim hop tuoi 1974

Quan niệm 'đã đủ hoàn hảo nên không cần phải sửa đổi' này ăn sâu vào tiềm thức của người dân ở đây, ví dụ điển hình như smartphone Sony giữ nguyên thiết kế không chịu sửa đổi từ thời Z1 cho tới Z5,...

Garakei là gì? Vì sao người Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Mẫu mã, thiết kế cực kì đa dạng và độc đáo

Một trong một số nguyên nhân khác khiến người dùng tại Nhật Bản chọn lựa điện thoại cơ bản, cụ thể là các mẫu điện thoại nắp gập thay vì smartphone, chính là sự suy thoái trong nền kinh tế tại quốc gia này, cũng như mức giá của smartphone tại thị trường nước Nhật Bản.

Theo ghi nhận, đất nước mặt trời mọc là một trong các thị trường có mức giá smartphone bán ra cao nhất trong số các quốc gia phát triển hiện nay. Và lẽ dĩ nhiên là điện thoại nắp gập có giá thành rẻ hơn nhiều so với các thiết bị smartphone trên thị trường.

Bên cạnh đó, dân số ở đất nước mặt trời mọc đang già hóa là một phần nguyên nhân khiến điện thoại nắp gập ngày càng được ưa chuộng hơn. Trên thực tế, người lớn tuổi có xu hướng không muốn sử dụng smartphone, họ chọn điện thoại nắp gập vì tiện lợi và dễ luôn tin tưởng dùng hơn.

Một chiếc điện thoại nắp gập đã đủ nhu cầu cho họ như nghe gọi nhắn tin và lướt web. Họ sẽ không lãng phí một số tiền quá lớn để mua smartphone.

Garakei là gì? Vì sao người Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Nhiều nhàsản sinh tên tuổi vẫnchế tạo điện thoại nắp gập

Kết

Smartphone đang dần dần có giá rẻ hơn, nhiều mẫu mã hơn, nhiều có trách nhiệm cao cấp hơn. Vì thế người dùng nước Nhật trẻ cũng chuyển sang dùng smartphone thay thế các mẫu nắp gập ngày càng cao. Dấu hiệu iPhone của Apple đã đứng đầu thị trường Nhật Bản cho thấy sự thay đổi đang dần diễn ra khá nhanh.

Tuy nhiên, Garakei luôn là những trải nghiệm sống mãi trong lòng người dân Nhật Bản như một đặc trưng văn hoá, khiến họ gắn bó với điện thoại nắp gập, dù đôi lúc không được sử dụng những ứng dụng phổ biến.

Theo: http://dongtrunghathao.sieuthihangchuan.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét