Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

một vài loại thực phẩm có khả năng đầu độc bạn

Khoai tây, đậu ngự (Lima),… là một vài loại thực phẩm giàu những dưỡng chất thường được tin tưởng sử dụng trong bữa ăn hằng ngày nhưng nếu không thường xuyên tin dùng đúng cách, chúng sẽ biến thành “con dao 2 lưỡi” do chứa độc tố.

1. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm rất thân thuộc với mọi người và bổ dưỡng. Tuy nhiên, củ khoai trữ ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, nôn mửa từ 1-6 ngày. Dấu hiệu nhận biết solanine là màu xanh dưới da khoai tây, một số nơi mọc mầm. Do đó, cần giữ gìn khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Khi tin dùng, bạn hãy chú ý gọt bỏ phần màu xanh đi và nếu cần, bỏ cả củ khoai.

Xem thêm: viên uống hỗ trợ xương khớp

2. Đại hoàng

Trong khi thân đại hoàng rất giàu canxi và chấtchống oxy hóa được thường xuyên sử dụng để làm bánh thì rễ và lá của nó chứa axit oxalic – một chất độc có mẹo vặt gây ói mửa, suy nhược dù chỉ ăn với số lượng nhỏ. Nếu tin dùng nhiều, rễ và lá cây sẽ gây tổn hại gan và thận. Vì vậy, chúng mình chỉ nên tin dùng phần thân, bỏ sạch rễ và lá đại hoàng trước khi nấu.

Tham khảo thêm: focus factor

3. Nhai nuốt hạt táo có thể gây ngộ độc

Hạt quả táo, lê, xoài, anh đào, mơ… đều chứa amygdalin – một chất có giải pháp biến thành chất hydrogen cyanide cực độc – dẫn đến đau đầu, co giật, buồn nôn, ói mửa, tăng nhịp tim, huyết áp. Bạn không cần cuống quýt lo lắng khi nuốt phải một số hạt này. Chúng ta chỉ có mẹo vàng ngộc độc khi cố tình nhai vỡ hạt, nhưng chúng thường rất cứng.

Tag: sụn cá mập của nhật

4. Khoai mì (sắn)

Khoai mì giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày bạn khó chịu và gây ra các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở… Vì vậy, khi chế biến khoai mì, bạn cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ.

5. Đậu ngự (Lima)

Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có mẹo nhỏ gây buồn nôn, đau bụng. Để tránh bị nhiễm độc, bạn hãy quan tâm nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc thường xuyên dùng đậu đóng gói sản phẩm sản phẩm để được an toàn.

Nguồn: http://canxi.thpt-phongdien-tthue.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét