Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Garakei là gì? Tại sao người Nhật vẫn ưa sử dụng điện thoại nắp gập?

Trong một địa cầu đang phát cuồng lên bởi một vài cuộc chiến công nghệ, nhất là trong lĩnh vực smartphone, thì đâu đó ở đất nước mặt trời mọc vẫn tồn tại một thú chơi - một nền văn hóa có tên điện thoại nắp gập.
Garakei là gì? Vì sao người đất nước mặt trời mọc vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Garakei là gì? Chỉ dễ thực hiện là một thú chơi điện thoại nắp gập đã hiện diện từ rất lâu và tồn tại mãi đến nay của người nước Nhật Bản.

nước Nhật Bản từng là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển trong công nghệ. Rất lâu trước khi smartphone ra mắt, những chiếc điện thoại Nhật đã có cách lướt web.

Ở thời điểm người nước Nhật chơi game, lướt web, thậm chí xem truyền hình trên một số chiếc di động nắp gập, người dùng tại Mỹ và các nước khác vẫn chủ yếu ứng dụng điện thoại để gọi điện và nhắn tin.

Garakei là gì? Vì sao người Nhật vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Điện thoại nắp gập vẫn đang được bán rất phổ biến tại nước Nhật

Nếu đã từng một lần đến với đất nước Nhật hay không khó xem các bộ phim của nước Nhật Bản, chúng mình sẽ nhận ra rằng người dân nơi đây vẫn rất ưa chuộng điện thoại nắp gập. Thậm chí, tại Nhật Bản, điện thoại nắp gập còn trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được gọi là: garakei.

Tham khảo thêm: sim ngay thang nam sinh 2002

Trong đó, gara-kei là viết tắt của Galapagos keitai. Keitai có nghĩa là chiếc điện thoại, còn Galapagos là nhằm ám chỉ sự biệt lập, hệt như hòn đảo Galapagos, vì quá biệt lập mà cuối cùng đã phát triển hệ sinh vật khác hẳn với một vài giống loài trên địa cầu.

Theo thống kê từ Asahi Shimbun, số lượng điện thoại phổ thông (garakei) bán ra tại đất nước mặt trời mọc năm 2014 tăng 5,8% so với năm 2013, đạt mức 10,58 triệu máy. Một con số cực lớn và vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Bởi thế nhiều người nói vui rằng: 'Đừng tìm cách khoe mẽ chiếc smartphone của mình ở nước Nhật Bản, hoặc bạn sẽ là trò cười cho dân bản xứ'.

Vì sao lại được ưa chuộng?

Điện thoại nắp gập tại nước Nhật cũng rất khác biệt so với một vài gì người ta thường biết đến. Chúng vẫn được phát triển thường xuyên, mặc dù chậm hơn smartphone. Nhà mạng Nhật không ngừng nghỉ ra mắt khoảng 1 đến 2 model mới mỗi năm với hàng loạt cải tiến.

Không phải như con người biết điện thoại nắp gập chỉ có các chức năng nghe gọi, ở đất nước mặt trời mọc loại này phát triển cực kì mạnh với các có trách nhiệm đa dạng, có khi còn hơn cả smartphone.

Bạn nên quan tâm: sim ngày tháng năm sinh 1995

Mỗi model được chăm chút kỹ lưỡng từ ngoại hình cho tới có chức năng. Kiểu dáng cũng cực kì độc đáo và sáng tạo, chúng mình sẽ không đụng hàng với bất kì các model khác khi ra mắt.

Garakei là gì? Vì sao người nước Nhật Bản vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại khiến người dùng không nhận ra nhàm chán

Bên cạnh ngoại hình độc đáo, phần mềm cũng được chú trọng sao cho trải nghiệm của chính mình tốt hơn. Các nhiệm vụ được phát triển liên tục như trên smartphone, thậm chí ở một vài mẫy mới ra mắt gần đây còn hơn cả smartphone.

Một chiếc điện thoại nắp gập với 2 màn hình cảm ứng, chạy Android, có camera sau và cả camera selfie với đầy đủ các kết nối wifi, bluetooth như trên smarphone thì ngại gì mà không sử dụng, thay vì smartphone có giá cao hơn nhiều?

Người nước Nhật Bản rất ít muốn biến đổi khi họ đã có cái đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Vì đã quen với việc thao tác trên các điện thoại nắp gập, việc chuyển qua ứng dụng smartphone thực sự rất mới mẻ và tốn thời gian tìm hiểu.

Tag: sim nam sinh 2010

Quan niệm 'đã đủ hoàn hảo nên không cần phải biến đổi' này ăn sâu vào tiềm thức của người dân ở đây, ví dụ điển hình như smartphone Sony giữ nguyên thiết kế không chịu biến đổi từ thời Z1 cho tới Z5,...

Garakei là gì? Vì sao người nước Nhật Bản vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Mẫu mã, thiết kế cực kì đa dạng và độc đáo

Một trong những lý do khác khiến người dùng tại Nhật lựa chọn điện thoại cơ bản, cụ thể là các mẫu điện thoại nắp gập thay vì smartphone, chính là sự suy thoái trong nền kinh tế tại quốc gia này, cũng như mức giá của smartphone tại thị trường nước Nhật Bản.

Theo ghi nhận, đất nước mặt trời mọc là một trong các thị trường có mức giá smartphone bán ra cao nhất trong số các quốc gia phát triển ngày nay. Và lẽ dĩ nhiên là điện thoại nắp gập có giá thành rẻ hơn nhiều so với các thiết bị smartphone trên thị trường.

Bên cạnh đó, dân số ở Nhật Bản đang già hóa là một phần nguyên nhân khiến điện thoại nắp gập ngày càng được ưa chuộng hơn. Trên thực tế, người lớn tuổi có xu hướng không muốn sử dụng smartphone, họ chọn điện thoại nắp gập vì tiện lợi và dễ áp dụng hơn.

Một chiếc điện thoại nắp gập đã đủ nhu cầu cho họ như nghe gọi nhắn tin và lướt web. Họ sẽ không lãng phí một vài tiền quá lớn để mua smartphone.

Garakei là gì? Vì sao người Nhật Bản vẫn thích dùng điện thoại nắp gập?
Nhiều nhàsinh sản tên tuổi vẫnsinh sản điện thoại nắp gập

Kết

Smartphone đang dần dần có giá rẻ hơn, nhiều mẫu mã hơn, nhiều có nhiệm vụ cao cấp hơn. Vì thế người dùng đất nước mặt trời mọc trẻ cũng chuyển sang dùng smartphone thay thế các mẫu nắp gập ngày càng nhiều. Dấu hiệu iPhone của Apple đã đứng đầu thị trường Nhật Bản cho thấy sự biến đổi đang dần diễn ra khá nhanh.

Tuy nhiên, Garakei luôn là những trải nghiệm sống mãi trong lòng người dân Nhật Bản như một đặc trưng văn hoá, khiến họ gắn bó với điện thoại nắp gập, dù đôi lúc không được sử dụng những ứng dụng phổ biến.

Nguồn: http://tangcuongtrinho.it-rabota-minsk.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét