Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Một vài quan niệm bổ sung thức ăn sai lầm của người bị hiện tượng gan

Gan được xem như là “nhà máy” để chế biến, tổng hợp, dự trữ các một vài dưỡng chất quý hiếm quý hiếm và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của toàn bộ các bộ phân toàn bộ cơ thể. Các một số dưỡng chất quý hiếm quý hiếm như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và đào thải. Gan cũng có có nhiệm vụ chuyển hóa và làm mất rượu.

Một khi gan bị xơ, suy gan sẽ gây ra ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn… Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.

Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao my

Suy dinh dưỡng gây bất lợi cho bệnh nhân xơ gan, vì toàn bộ các bộ phân cơ thể mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do hầu hết hầu hết toàn bộ cơ thể giảm khả năng đề kháng, dễ bị biến chứng và tử vong. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ có chất lượng sống kém và giảm khả năng sống còn.

Suy dinh dưỡng có một số biểu hiện sau:

- Biếng ăn hay tin tưởng sử dụng thức ăn kém (dưới 50% so với lúc bình thường).

Tham khảo: thuoc calcium

- Sụt cân nhiều không chủ ý (trong xơ gan không phù, không báng bụng).

Lưu ý: Tăng cân nhanh trong thời gian ngắn có kinh nghiệm là dấu hiệu của phù chân hay báng bụng.

- Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.

- Đi lại yếu, mệt mỏi.

Một số quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan

Ăn gì bổ nấy

Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có hiệu quả cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và liên tục. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có có kết quả tốt mà ngược lại có giải pháp gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Tham khảo thêm: giá tinh dầu lá thông đỏ

Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.

Kiêng ăn trứng

Trứng là nguồn đạm tốt cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiê, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có mẹo hay ăn tối đa 2 quả/tuần.

Kiêng ăn dầu mỡ

Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho các bộ phân toàn bộ cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào có trách nhiệm điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Xem thêm tại: http://thuocbokhop.adeleandsimoninchina.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét