Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

Dấu hiệu nhận biết trẻ em bị căn bệnh tiểu đường

 

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng. Nhưng cho trẻ em, điều trị bệnh tiểu đường rất khó bởi trẻ em đang cần nhiều dinh dưỡng để phát triển.

Tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ em còn gọi là tiểu đường tuyp 1, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năngsinh sản đủ insulin. Insulin là loại hormone (hoóc-môn) đối với phép cơ thể tin dùng đường làm năng lượng.

Ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết tăng nhưng các bộ phân cơ thể không sử dụng được do thiếu hụt insulin.

Tiểu đường tuyp 1: tiểu đường phụ thuộc insulin, là loại tiểu đường chủ yếu hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường týp 1 cần điều trị bằng insuline thì mới có biện pháp sống.

Tiểu đườngttuyp 2: thường gặp ở người lớn tuổi hơn (trên 40 tuổi) và thường gắn liền với bi kịch thừa cân. Những người này có mẹo haysinh sản insulin nhưng insulin hoạt động không kết quả tốt. Chế độ ăn và tập luyện có giải pháp cải thiện đường huyết

Vì sao trẻ bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường type 1 ở trẻ là bệnh có tính chất di truyền, do rối loạn tổng hợp insulin, rối loạn nơisản sinh insulin, có tính chất bẩm sinh nhiều hơn, ép buộc phải chữa trị bằng insulin thay thế.

Đái tháo đường type 2 vốn thường gặp ở người lớn do liên quan đến yếu tố bồi bổ thức ăn, béo phì, cao huyết áp, lười vận động không tiêu hao năng lượng…, phải chữa trị bằng thuốc uống và kết hợp điều chỉnh chế độ ăn, giảm cân.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đa phần trẻ mắc đái tháo đường type 2 ở nước ta thường gắn liền với chứng thừa cân, béo phì, do lối sống thiếu cân bằng và chứng luôn tin tưởng dùng thực phẩm thiếu điều độ gây nên. Một phần nguyên nhân nữa là do nhận thức của người lớn. Nhiều người không nghĩ là con mình đang thừa cân, béo phì và có nguy cơ mắc bệnh đái thường đường type 2 cực cao. …

Trong ngay lúc đó, việc điều trị bệnh đối với trẻ đái tháo đường type 2 không hề không khó. Thông thường, người mắc đái tháo đường type 2 ngoài dùng thuốc uống còn phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cực kỳ chặt chẽ. Nhưng với trẻ, nhất là một vài trẻ đang độ tuổi phát triển, không thể bắt trẻ kiêng khem quá mức. Hơn thế nữa, với trẻ, việc tạo lập một ý thức về bệnh không dễ.

Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh đái tháo đường không đúng sẽ tạo ra những biến chứng nhất định, trong đó có hạ đường huyết. Do não trẻ em cần được bổ sung đường hằng định, nên khi hạ đường huyết sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến não, làm giảm sự phát triển của não. Kết quả giảm trí thông minh và giảm thị lực nếu tình trạng hạ đường huyết kéo dài hoặc xảy ra liên tục.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh tiểu đường

- Đi tiểu không ngừng nghỉ

- Hay khát nước, uống nhiều nước

- Ăn nhiều nhưng vẫn sụt cân

- Mệt mỏi

- Thay đổi cảm xúc

Do vậy, việc chẩn đoán bệnh tiểu đường rất dễ thực hiện. Nếu thấy các triệu chứng của bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nước tiểu (tìm glucose và xê-ton) và xét nghiệm máu (đánh giá lượng đường huyết). Bình thường thì nước tiểu không chứa glucose, glucose chỉ có biện pháp tràn vào nước tiểu khi lượng đường trong máu cao. Nếu còn nghi ngờ, có cách làm thêm một xét nghiệm máu nữa gọi là xét nghiệm dung nạp glucose.

Một số điều cần biết về bệnh tiểu đường

- Tiểu đường không truyền từ người này sang người khác. Đây là bệnh không lây nhiễm, mà có nguy cơ liên quan đến các yếu tố di truyền.

- Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 không phải là do ăn quá nhiều đường hoắc bất kì thực phẩm nào khác.Tuy nhiên, khi đã mắc bệnh cần ngăn chặn đường.

- Bệnh tiểu đường type1 không mất đi khi con chúng ta lớn lên cũng như không thể chuyển hóa sang tiểu đường type 2 và chữa trị tiểu đường là điều trị suốt đời.

Tiểu đường chỉ được xác định bằng cách thử đường huyết. Vì vậy muốn tầm soát cần thử máu định kỳ (chứ không phải tìm đường trong nước tiểu, vì khi đã có đường trong nước tiểu thì thường là tổn thương đã nặng, khó điều trị để khôi phục). Dùng thuốc uống ngay khi phát hiện bệnh và duy trì điều trị lâu dài, có khi phải dùng insulin thay thế suốt đời. Kèm theo viên uống là chế độ dinh dưỡng phù hợp và vận động tích cực. Cần chú ý ngay từ khi tuổi còn rất nhỏ cũng phải tập cho trẻ kế hoạch vận động liên tục, tốt nhất là đối với trẻ theo đuổi một môn thể thao nào đó ít nhất một giờ/ngày.

Biến chứng của tiểu đường không khác nhau giữa người trẻ và người lớn tuổi, tuy nhiên với trẻ em thường chỉ thấy xuất hiện biến chứng ở trẻ lớn (trên 10 tuổi) do tiểu đường đã tiến triển nhiều năm.

(Theo VNmed )

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét