Thứ Ba, 23 tháng 2, 2016

Bài thuốc không khó trị đau nhức xương khớp không khó nhưng cực kỳ hữu hiệu

Theo y học cổ truyền thì đau nhức xương khớp thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân do vệ khí của các bộ phân các bộ phân cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào gân cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết bị tắc lại gây sưng đau các khớp.
Người già can thận bị hư hoặc bệnh tật lâu ngày làm khí huyết giảm sút, cũng là nguồn gốc làm xương khớp bị thoái hóa, biến dạng, teo cơ và dính khớp.

Còn theo Đông y, đau nhức xương khớp là do lưu thông khí huyết ở gân cơ xương, đưa tà khí (phong hàn, thấp nhiệt) ra ngoài. Nếu phụ nữ liên tục bị đau nhức xương khớp thì cần bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát và ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ và dính khớp nhằm hồi phục có chức năng bình thường của các khớp xương.

- Đau ở gót chân: Đau nhức buốt trong gót chân, càng giá lạnh càng đau tăng, nhìn bên ngoài không thấy sưng, bàn chân và cẳng chân lạnh. Bàn chân có cảm giác tê bì, đi lại khó khăn. Toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém, ngại vận động.

- Đau nhức khớp do thoái hóa khớp: Đau lưng, ù tai, ngủ ít, nước tiểu trong, lưng gối mỏi đau, tiểu tiện nhiều lần, mạch trầm tế. Do can thận hư kết hợp với phong hàn, thấp dẫn đến.

Để điều trị các chứng trên, dân gian cổ phương có những bài thuốc uống sau tử cây nhà lá vườn:

1. Ngải cứu trắng nướng nóng: Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có khả năng dùng bài thuốc này chườm lên khớp hằng ngày sẽ có công dụng phòng bệnh.

4. Dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc uống còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống thường xuyên trong 7 ngày.

6. Dùng mật ong và bột quế chữa viêm khớp mãn tính: Bạn có khả năng uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng nhỏ bột quế hai lần hàng ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả viêm khớp mãn tính cũng có khả năng được chữa khỏi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét