Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

Chăm sóc người gút có kết quả tốt tại gia đình


Những người mắc bệnh gút nếu bị béo phì thì nên điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt để giảm cân, nhưng không nên giảm quá nhanh. Tránh làm việc quá sức, tránh lạnh hay bổ sung thức ăn quá mức.


Bệnh nhân gút không nên uống rượu.
Gút xuất hiện do rối loạn chuyển hóa axit uric trong toàn bộ cơ thể. Biểu hiện là viêm ở các khớp, chủ yếu gặp ở nam (95%), tuổi trung niên (30-40 tuổi).


Bạn nên đọc: thuốc gout


Cơn viêm cấp thường hình thành sau bữa ăn nhiều rượu thịt, chấn thương hoặc phẫu thuật, sau lao động nặng, đi lại nhiều, xúc động, nhiễm khuẩn cấp. Khoảng 50% có dấu hiệu báo trước như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, sốt nhẹ. Khoảng 60-70% có biểu hiện viêm cấp ở khớp bàn ngón chân cái. Bệnh nhân đau dữ dội, ngón chân sưng to, phù nề, căng bóng, đỏ, sung huyết.


Đợt viêm làm cho dài thêm 1-2 tuần, đêm đau nhiều hơn ngày. Sau đó viêm nhẹ dần, đau giảm, bớt phù nề, da tím dần, hơi ướt, ngứa nhẹ rồi bong vảy. Sau khi khỏi, bệnh không để lại di chứng nhưng có mẹo hay tái phát vài lần trong năm.



Gút mạn tính có cơ hội tiếp theo gút cấp tính, nhưng phần lớn bắt đầu từ từ, tăng dần, không qua các đợt cấp, biểu hiện bằng dấu hiệu nổi u cục (lắng đọng urat ở xung quanh khớp, đầu xương, sụn)
và viêm đa khớp mạn tính (thường là các khớp nhẹ và vừa, rất dễ nhầm với bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Bệnh cũng có biểu hiện ở cơ quan khác như thận (sỏi thận), thần kinh.


Bạn nên đọc: sụn vi cá mập của nhật


Đối với cơn gút cấp tính, bệnh nhân cần thăm khám và điều trị tại trung tâm y tế. Bệnh nhẹ hoặc gút mạn tính có khả năng chữa trị tại nhà theo đơn của thầy thuốc uống. Để phát huy tác dụng điều trị, người bệnh gút cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý: Kiêng rượu, bia và các chất kích thích chè, cà phê; uống nhiều nước (2 lít/ngày), nên dùng những loại nước khoáng có chứa nhiều bicacbonat. Hạn chế thực phẩm có nhiều axit uric như thịt, cá, tôm, cua, phủ tạng động vật, đậu đỗ; ưu tiên thức ăn có ít axit uric như trứng, sữa, phomat, ngũ cốc, một số loại hạt, đường rau quả.


Món ăn bài thuốc uống: Ý dĩ 60 g, hồng táo 20 quả; nấu chín, ăn ngày một lần. Hoặc: Trứng cút 5 quả, hạt sen 30 g; nấu chín, ăn ngày một lần.

Theo: http://a.depfashion.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét